Đôi nét về giống bơ Mỹ pinkerton

Một giống bơ có nguồn gốc từ Mỹ thời gian gần đây được du nhập vào nước ta đó chính là bơ pinkerton hoặc bơ pin chỉ xuất hiện ở Việt Nam trong thời gian vài năm trở lại đây. Hiện tại cây giống đã được trồng thử nghiệm và cho kết quả thích nghi tốt với điều kiện khí hậu nước ta. Nhất là khu vực các tỉnh Tây Nguyên như Lâm Đồng, DakLak, DakNong cùng với các địa bàn tỉnh lân cận khác. Cây giống cho năng suất cao vượt trội, phẩm chất tốt đạt tiêu chuẩn xuất khẩu ra thị trường nước ngoài.

Đọc thêm:

1. Nguồn gốc bơ pinkerton

Saticoy California là vùng xuất xứ của giống bơ pinkerton. Cây giống bơ pinkerton ra đời dưới sự hợp tác nghiên cứu của hai kỹ sư nông nghiệp đó chính là Wesley và John Pinkerton. Hai vị kỹ sư này cũng đã nhận được bằng sáng chế cho cây giống này vào năm 1975.

Cây bơ mẹ có mặt từ năm 1956 tại nông trại của Wesley và John Pinkerton sau mùa thu hoạch bơ thì phần thịt bơ được chế biến ra thành phẩm với nhiều lợi ích khác nhau. Phần bỏ đi là vỏ với hạt đổ tập trung lại ngay gốc của nông trại, ngay đống rác bỏ đi này đã mọc lên một cây bơ có sức sống lạ kì.

Lúc này người quản lý trang trạng là Hollyway đã chăm sóc nó đến khi nó có trái và cho thu hoạch. Đánh giá phẩm chất trái thơm ngon bất ngờ và cũng từ đây chủ nhân của trang trại này bắt đầu để ý đến cây bơ. Thời gian sau tiến hành lai ghép nhân giống trên diện rộng, sau khi thành công trong việc lai ghép nhân giống đại trà chủ trang trang đã nộp đơn xin cấp bằng sáng chế vào năm 1975.

Đặc điểm của giống bơ pinkerton

  • Hoa thuộc nhóm A.
  • Hình dạng lá thon dài nhìn có nét tương đồng với bơ Hass.
  • Quả có hình trái lê, vỏ xanh dày da ngoài hơi sần sùi, khi chín trái có màu xanh đậm.
  • Vỏ quả rất dày nên thuận tiện cho việc vận chuyển, bảo quản xuất khẩu đi xa mà bơ không bị dập hay thối.
  • Có thể bảo quản được hơn 3 tuần sau khi thu hoạch, vùng trồng giống bơ này nhiều nhất trên thế giới hiện này là Israel với số lượng hàng năm xuất khẩu ra thị trường ngoài nước rất lớn.
  • Trọng lượng trung bình 1 quả từ 400-600g lượng tinh dầu bơ là 17%, cứ 100g thịt bơ có chứa đến 20 vitamin và nhiều loại khoáng chất khác nhau.
  • Cây bước vào giai đoạn kinh doanh cho năng suất trung bình 150-200kg/ 1 cây.
  • Tỷ lệ thịt bơ là 75%, bên trong thịt có màu vàng kem, có hương thơm vị ngọt béo ngậy đậm đà khi thưởng thức. Hạt dính chật vào thịt nhưng dễ bóc.
  • Cây giống bơ pinkerton cho thu hoạch vào tháng 9-12 dương lịch hàng năm.
  • Thời điểm thu hoạch trái vụ nên giá bán ra ngoài thị trường cao.

Đánh giá giá trị kinh tế bơ pinkerton

Cây giống bơ pinkerton bà con thường gọi vấn tắt là bơ pin là giống bơ mang lại giá trị kinh tế cao. Không hề thua kém những giống bơ nhập ngoại nổi tiếng đã được trồng đại trà trước đây giống bơ Hass, bơ Reed và bơ Booth. Cây giống cho năng suất cao đạt tiêu chí xuất khẩu ra thị trường nước ngoài, đặc biệt thời điểm thu hoạch trái vụ nên được bán với giá thành cao tăng lợi nhuận kinh tế đáng kể cho hộ trồng.

Post Comment