Kỹ thuật canh tác cà phê trên đất dốc

Đã có rất nhiều mô hình ứng dụng trồng cà phê trên đất dốc thành công, với địa hình đất dốc bà con cần có phương pháp để giữ màu, và đất trong mùa mưa, dưới đây là những hướng dẫn để bà con tham khảo.

Xem thêm:

Cách trồng cà phê trên đất dốc

Với địa hình đất dốc nên sau nhiều năm canh tác, nếu không có biện pháp thì đất đai sẽ bị thoái hóa do xối mòn, rửa trôi nghiêm trọng việc đầu tiên bà con càn nghĩ tới đó là đi sâu vào mô hình sản xuất thâm canh cho một số loại cây ngắn ngày trên đất dốc, kết hợp nghiên cứu một số biện pháp kỹ thuật trồng xen như mô hình trồng bơ xen cà phê, cao su, keo xen canh cà phê.

Đã có một số mô hình sản xuất đối với mỗi loại cây được thực hiện với nhiều công thức về mật động cây trên đơn vị diện tích, lượng phân bón hữu cơ, hưu cơ vi sinh và trồng cây che phủ đất đất, những biện pháp chăm bón khác nhau để chọn giống cây có năng suất cao, chất lượng tốt và tìm ra biện pháp canh tác hợp lý đạt hiệu quả cao.

Tại một số vườn đang trong thời kỳ kiến thiết cơ bản, nhiều hộ  gia đình còn thực hiện trồng cây xanh thân gỗ như keo lai, mít nghệ, bơ, chôm chôm, sầu riêng, xoài… trong vườn cà phê, hồ tiêu, qua đó, tạo vành đai chắn gió, giữ độ phì, hạn chế xói mòn và tạo thêm nguồn thu nhập. Ðồng thời, căn cứ vào nhu cầu và điều kiện đất đai, tiểu khí hậu đối với từng địa bàn, trong các trang trại của xã, các chủ trang trại, hộ nông dân áp dụng mô hình này đã và đang mở ra một hướng phát triển sản xuất theo hướng sinh thái.

Bên cạnh đó còn có các phương pháp kỹ thuật che phủ đất bằng vật liệu từ chính thân cây trồng đã thu hoạch như rơm rạ, thân cây ngô hoặc cỏ rác, xác thực vật khô, lượng phủ 7 tấn khô/ha kết hợp bón phân cân đối theo quy trình bao gồm 200 kg urê + 500 kg lân + 180 kg kali. Việc che phủ bằng xác thực vật nhằm ngăn chặn xói mòn rửa trôi của đất, tăng độ ẩm, tăng lượng mùn và độ phì của đất, khống chế được cỏ dại, tăng cường hoạt tính sinh học cho đất.

Nếu không có những biện pháp để giữ nước và giữ đất, đặc biệt là những cơn mưa ở đầu mùa sẽ làm trôi đi một lượng màu mỡ đã được phân giải qua cả một mùa khô, và trôi đi lớp đất mặt có chứa nhiều chất dinh dưỡng. Muốn vậy trồng cà phê trên đất dốc phải trồng theo đường đồng mực hay thiết kế theo kiểu bật thang. Trên đường đồng mực có khoảng cách trồng giữa các cây cà phê trên hàng ngắn, khoảng cách giữa hai đường đồng mực hay bậc thang dài hơn, cách vài hàng theo đường đồng mực cần trồng cây che phủ đất để hình thành các bờ mềm như: đậu lông, cỏ Stylosanthes gracilis (hay cỏ mục túc), có đầy đủ cây bóng mát, làm các mươn và hố giữ nước theo đường đồng mực và ở dọc theo đầu bờ lô. Các chất dinh dưỡng được thấm vào đất để cung cấp nuôi cây cà phê. Nếu không có các biện pháp trên thì tất cả lượng chất dinh dưỡng sẽ theo nước chảy ra khỏi lô cà phê xuống các dòng sông suối. Đây là một việc làm tường là đơn giản nhưng có tác dụng lớn vì góp phần giữ lại độ phì nhiêu, màu mỡ của lô cà phê đặc biệt là tồng cà phê trên đất dốc.

Như vậy, bà con hãy nghiên cứu kỹ địa hình vườn cà phê nhà mình để có phương án kỹ thuật áp dụng kịp thời các phương pháp trên để có thể giữ đất và màu khi trồng cà phê trên đất dốc.

Post Comment