Kỹ thuật trồng, tưới nước cây cà phê vối

Khi tình hình thời tiết biến động không ngừng con người cần có biện pháp để giúp cây cà phê có được sản lượng lớn, chính vì thế từ khâu chăm sóc cần chú ý trong kỹ thuật trồng cây cà phê vối thì kỹ thuật tưới nước khá quan trọng để cây cà phê có thể phát triển.

Cùng với sự biến động của giá cả, nông sản, vật tư, nhiên liệu, sâu bệnh và đặc biệt nghiêm trọng nhất là vấn để nước tưới vào mùa khô, kỹ thuật chăm sóc cây cà phê vào mùa khô cần phải phụ thuộc vào đặc điểm sinh học của cây vì phần lớn rễ của chúng tập trung ở tầng đất mặt từ 0-20cm, đồng thời là cây có nhu cầu tưới nước cao.

Ở một số tỉnh như Đak Lak thời tiết phân ra 2 mùa rõ rệt  đó là mùa khô kéo dài từ tháng 11 tới tháng 4 năm sau vào những ngày này lượng mưa hầu như không có, lượng nước dùng cho sinh hoạt, tưới cây chủ yếu là nhờ sống suối, ao hồ và nước ngầm, vì thế cứ tới mùa khô là hệ thống dự trữ nước đều khô cạn, mạch nước ngầm cạn kiệt mặc dù vậy người dân trồng vẫn có khuynh hướng tưới nhiều nước hơn so với đề nghị để hy vọng có năng suất cao hơn. Điều này ảnh hưởng rất lớn đến việc quy hoạch sản xuất cho tất cả các vùng chuyên canh cà phê.

Cách tưới nước tiết kiệm: có khá nhiều cách tưới để lựa chọn phù hợp với cây cà phê, vì thiết bị tưới nước khá đa dạng địa hình ở các vùng trồng cà phê cũng không giống nhau, độ dốc của đất, lượng nước cũng khác nhau. Hệ thống tưới phun mưa srử dụng loại bình tưới bình thường, với cọc phun cao đặt ở khoảng cách 9-12m. Cách tưới này cần phải để nước thấm sâu, hết bề mặt đất trồng, độ ẩm giữ đươc nước lại từ 4-17 giờ sau khi tưới phụ thuộc vào thời gian tưới trong ngày, thường từ 500-1700.

Hiệu quả của các tưới này: Có thể đạt tới từ 80-85% phụ thuộc vào điều kiện vận hành, kể cả tốc độ của gió, khoảng cách hàng của cây, tưới gốc với ưu điểm là trang thiết bị rẻ tiền, tổn thất nước thấp, không đòi hỏi áp suất cao, chi phí nhiên liệu thấp .Chuẩn bị dụng cụ: Theo phương pháp này nước được dẫn trực tiếp vào gốc cây bằng các ống nhựa dẻo có đường kinh từ 35-45mm nên tổn thất do bốc hơi không đáng kể, không đòi hỏi áp suất cao, tuy nhiên với nhược điểm chi phí nhân công vận hành cao, thao tác nặng nhọc và đòi hỏi phải tạo bồn chứa nước chung quanh, nguyên nhân khiến nhiều nước trên thế giới không sử dụng phương pháp tưới gốc vì bộ rễ cây sẽ bị tổn thương nghiêm trọng khi đào bồn. Việt Nam là nước duy nhất sử dụng phổ biến kỹ thuật tưới gốc cho cây cà phê.

Kỹ thuật nước nước nhỏ giọt: Kỹ thuật này được áp dụng trong những mô hình trồng cây cà phê ở Brazil hay Ấn Độ, theo đó hàng ngày nước được dẫn trực tiếp đến vùng rễ của từng cây dưới dạng nhỏ giọt vì vậy tổn thất nước trong quá trình vận chuyển do rò rỉ và bốc hơi hầu như là không có, ngoài tác dụng tiết kiệm từ 20=-30% lượng nước tưới thậm chí lên tới 50%, kỹ thuật tưới này còn có những ưu điểm là giảm chi phí vận hành, hạn chế cỏ dại đồng thời tăng hiệu suất sử dụng phân bón thông qua việc bón phân tưới nước.

Tưới nước cho cây cà phê ở Việt Nam: Việc xác định đúng thời điểm tưới lần đầu của vụ tưới là khá quan trọng, tưới quá muộn sẽ làm cho cây cà phê khó phục hồi trạng thái khô héo để phát triển bình thường, thậm chí không phục hồi được, những nghiên cứu của viện KHKT Nông lâm nghiệp Tây Nguyên khi hợp tác với trường đại học Leuven của Bỉ cho thấy có thể tưới nước tiết kiệm hơn mà vẫn đảm bảo năng suất cho cây cà phê.

Việc chăm sóc cây cà phê ở Việt Nam vào mùa khô khá khó chính vì thế cần đảm bảo được kỹ thuật giúp cây có lực phát triển.

Post Comment