Nông dân Nam Mỹ chủ yếu trồng cà phê Arabica, đổ xô sang Robusta

Ngày càng nhiều nông dân tại các nước Nam Mỹ, vốn nổi tiếng với loại cà phê Arabica chất lượng cao, đang bắt đầu trồng loại cà phê Robusta có giá thị trường rẻ hơn – vốn không được cổ xúy trồng hoặc thậm chí bị cấm trồng tại một số nước.

Những người trồng cà phê từ Colombia đến Guatemala đang dành nhiều diện tích đất hơn cho trồng Robusta, và hiện tượng này còn lan tới Panama, một đất nước nhỏ bé nổi tiếng với loại cà phê Arabica chất lượng hảo hạng, có lợi nhuận cực cao.

Tại Nicaragua và Guatemala, ngành cà phê đang đặt mục tiêu mở rộng diện tích trồng cà phê Robusta, qua đó tăng sản lượng cà phê thu hoạch tới 5 lần, lên khoảng 540.000 bao loại 60kg, chiếm gần 1% tổng sản lượng cà phê toàn cầu và cung cấp cho thị trường Bắc Mỹ, tạo lợi thế cạnh tranh nhờ chi phí vận chuyển thấp hơn và thời gian vận chuyển thấp hơn so với các nước trồng cà phê Robusta lớn như Việt Nam và Brazil.

Việc mở rộng sang trồng cà phê Robusta tại các nước có truyền thống trồng cà phê Arabica có vẻ đúng thời điểm. Theo nhận định của USDA, nhu cầu đối với tất cả các loại cà phê trên toàn thế giới đang trên đà đạt kỷ lục mới trong năm 2018 và nguồn cung cà phê Robusta ở mức thấp nhất trong vòng 6 năm trong năm 2017, sau khi hạn hán gây thiệt hại cho sản xuất cà phê Robusta tại Brazil.

Tháng 11/2017, Olam International Ltd, một công ty kinh doanh nông nghiệp lớn toàn cầu, dự báo sản xuất cà phê Robusta thế giới sẽ thấp hơn nhu cầu năm thứ hai liên tiếp trong niên vụ 2017/18, khiến tổng thâm hụt hai năm liên tiếp lên tới 8 triệu bao.

Biến đổi khí hậu cũng đang khiến sản xuất cà phê Robusta trở nên hấp dẫn hơn. Cây cà phê Robusta sống tốt hơn trong điều kiện nhiệt độ ấm hơn và có đủ caffeine để khiến cây kháng cự tốt hơn đối với một số loại dịch bệnh và vật hại. Nông dân trồng cà phê Arabica tại Trung Mỹ đã bị thiệt hại nặng nề do sự lây lan nấm roya vào năm 2012. Tại các khu vực vĩ độ thấp hơn, ít gặp vấn đề với nấm roya hơn, nông dân coi sản xuất cà phê Robusta là một lựa chọn hấp dẫn bởi có nhiều giống kháng bệnh tốt và chi phí trồng thấp hơn so với cà phê Arabica.

Arabica, loại cà phê thường được trồng ở vĩ độ cao và được rang để làm cà phê pha, chiếm gần 60% tổng sản lượng cà phê toàn cầu. Cà phê Robusta chiếm phần còn lại, nhưng được bán với giá thấp hơn khoảng 40 cents/pound so với giá cà phê Arabica tham chiếu, do loại cà phê giá rẻ hơn này thường có chi phí đầu vào thấp hơn.

Post Comment