Vì sao xuất khẩu gạo 9 tháng đầu năm bị giảm?

TBKTSG Online) – Như tin đã đưa, theo báo cáo mới nhất vào ngày hôm nay của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT), xuất khẩu gạo của Việt Nam trong 9 tháng đầu năm 2016 ước đạt 3,76 triệu tấn, giá trị đạt 1,69 tỉ đô la Mỹ, giảm 16,4% về lượng và giảm 12,5% về giá trị so với cùng kỳ năm 2015. Nguyên nhân ở đâu?

vi-sao-xuat-khau-gao-9-thang-dau-nam-bi-giam

Những khó khăn của ngành gạo chủ yếu bắt nguồn từ việc xuất khẩu gạo sang thị trường Trung Quốc gặp nhiều trở ngại.

>> Gạo Việt đối mặt nguy cơ thua ngay trên sân nhà do chất lượng kém

Theo báo cáo của Bộ NN&PTNT, Trung Quốc vẫn đứng thứ nhất về thị trường nhập khẩu gạo của Việt Nam với thị phần hơn 35%. Tuy nhiên, 8 tháng đầu năm, xuất khẩu gạo sang thị trường này chỉ đạt 1,18 triệu tấn và 538 triệu đô la Mỹ, giảm 21,4% về lượng và giảm 12,3% về giá trị so với cùng kỳ năm 2015.

Theo phản ánh của các doanh nghiệp, nguyên nhân chính dẫn tới việc xuất khẩu gạo giảm mạnh là do phía Trung Quốc siết chặt quản lý xuất nhập khẩu gạo qua biên giới đất liền phía Bắc, chống buôn lậu gạo khiến việc xuất khẩu gạo theo đường tiểu ngạch không thuận lợi.

Bên cạnh đó, về gạo chính ngạch, Nghị định thư về yêu cầu kiểm dịch thực vật đối với việc xuất khẩu gạo và cám gạo từ Việt Nam sang Trung Quốc vẫn chưa thể thực hiện được do chưa có một công ty khử trùng, giám định nào của Việt Nam được Trung Quốc công nhận để khử trùng gạo trước khi xuất khẩu sang Trung Quốc theo nghị định thư này.

Tuy vậy, trao đổi với TBKTSG Online, ông Hoàng Trung, Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật (Bộ NN&PTNT), cho biết dù chưa có công ty khử trùng, giám định nào của Việt Nam được Trung Quốc công nhận nhưng gạo xuất khẩu theo đường chính ngạch vẫn được thực hiện thông qua biện pháp kỹ thuật tạm thời. Điều này không phải là nguyên nhân chính dẫn tới việc xuất khẩu gạo sang Trung Quốc giảm mạnh.

Ông Trung cho biết thêm, tháng 11 này sẽ có một đoàn chuyên gia phía Trung Quốc sang Việt Nam làm việc và hoàn thiện các khâu về mặt kỹ thuật như kiểm tra vùng trồng, cơ sở sản xuất, năng lực nhà xuất khẩu, năng lực kỹ thuật của các cơ sở xông hơi khử trùng… theo Nghị định thư trên.

Theo ông Trung, nguyên nhân xuất khẩu gạo giảm là do gạo Việt Nam đang bị cạnh tranh gay gắt bởi các nước xuất khẩu khác như Ấn Độ, Thái Lan, Campuchia… Các năm trước đây xuất khẩu gạo tiểu ngạch qua biên giới Trung Quốc rất tốt, nhưng năm nay, do chính sách nhập khẩu của họ đã thay đổi và chủ yếu tập trung cho chính ngạch nên gây nhiều khó khăn cho doanh nghiệp trong khi năng lực của các doanh nghiệp trong nước xuất khẩu theo đường chính ngạch chưa cao.

Không chỉ thị trường Trung Quốc, gạo Việt Nam đang mất dần thị phần cho các đối thủ ở các thị trường có giá trị gia tăng khác như Mỹ, châu Âu, Nhật Bản. Ngoài ra, thị trường truyền thống của Việt Nam như Philippines, Malaysia…, năm nay nhu cầu nhập khẩu gạo cũng không được như kỳ vọng.

Theo đó, xuất khẩu gạo sang Philippines giảm 67,4%; Malaysia (-43,3%); Singapore (-35,7%); Bờ Biển Ngà (-25,3%); Đài Loan (-14,1%)…

Bên cạnh sự sụt giảm về lượng gạo xuất khẩu sang Trung Quốc và một số thị trường truyền thống, theo báo cáo của Bộ NN&PTNT, một số thị trường như Ghana, Indonesia lại cho thấy mức tăng trưởng đáng kể.

Kim ngạch xuất khẩu gạo sang Ghana, thị trường tiêu thụ gạo lớn thứ 2 của Việt Nam, trong 8 tháng đầu năm đạt hơn 165 triệu đô la Mỹ, tăng hơn 30% giá trị so với cùng kỳ năm 2015. Đáng chú ý, thị trường Indonesia, thị trường lớn thứ 3 của mặt hàng gạo Việt Nam, trong 8 tháng đầu năm đạt hơn 140 triệu đô la Mỹ, tăng hơn 25 lần so với cùng kỳ năm trước.

Nguồn: thesaigontimes.vn

Post Comment